[HƯỚNG DẪN] Cách lái xe nâng dành cho người mới bắt đầu

Việc vận hành xe nâng đúng cách là yếu tố quan trọng, quyết định sự an toàn khi sử dụng và hiệu quả công việc. Việc vận hành một chiếc xe nâng khá đơn giản đối với một người có kinh nghiệm, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu thì sẽ mất thời gian để làm quen và học cách lái xe nâng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lái xe nâng an toàn cho người mới bắt đầu!

huong-dan-cach-lai-xe-nang-don-gian-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hướng dẫn cách lái xe nâng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Những lưu ý trước khi lái xe nâng

Trước khi bắt đầu vận hành xe nâng, bạn cần lưu ý những điều sau để biết cách lái xe nâng đúng và an toàn.

Người vận hành phải đảm bảo đủ điều kiện cần thiết

Bạn phải có kiến thức cơ bản và được đào tạo cách lái xe nâng để đảm bảo an toàn khi vận hành. Người thực hiện lái xe phải được trang bị quần áo bảo hộ như mũ bảo hiểm (đạt chuẩn an toàn lao động), giày an toàn và áo phản quang.

Trang phục nên gọn gàng, tránh tình trạng quá rộng, có thể mắc vào thiết bị, máy móc của xe, gây nguy hiểm.

Kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Bạn cần kiểm tra các bộ phận của xe nâng thường xuyên và kỹ càng trước khi sử dụng. Một số bộ phận nên được kiểm tra là: hệ thống phanh, tay lái, bảng điều khiển, lốp xe,…

Nếu có bất kỳ hư hỏng nào đối với các bộ phận của xe nâng thì không nên sử dụng. Xe nâng chỉ nên được vận hành trong tình trạng hoàn hảo mà không có bất kỳ sai sót hoặc hư hỏng nào.

Đảm bảo an toàn trước khi vận hành

Vị trí và tư thế ngồi đúng giúp bạn có thể quan sát xung quanh và điều khiển xe nâng một cách an toàn. Hãy chắc chắn rằng bạn ổn định chỗ ngồi và có thể quan sát được vị trí càng nâng và hàng hóa.

Trước khi khởi động xe nâng, bạn cần quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn, không có vật cản trở, xác định được hướng đi để di chuyển dễ dàng hơn. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định cách lái xe nâng an toàn và hiệu quả.

Đảm bảo tải trọng và tốc độ 

Khi học cách lái xe nâng, bạn sẽ được lưu ý rằng phải điều khiển xe nâng trong tốc độ cho phép. Nếu ở trong kho, xưởng thì tốc độ 5 km/h sẽ phù hợp. Đồng thời trong lúc di chuyển, bạn không nên nâng, hạ càng nâng liên tục vì có thể làm rơi hàng hóa, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Bên cạnh đó, khối lượng hàng hóa trên xe nâng không được vượt quá tải trọng quy định để đảm bảo an toàn khi điều khiển, tránh tình trạng lật xe. Bạn cần tham khảo sách hướng dẫn cách lái xe nâng mà bạn sử dụng để đảm bảo không di chuyển hàng hóa quá tải trọng cho phép.

Các thao tác căn bản khi tự học cách lái xe nâng 

Bạn cần tuân thủ các thao tác căn bản sau đây để biết cách lái xe nâng an toàn ngay trong lần đầu sử dụng.

Leo lên xe nâng và khóa dây an toàn

thao-tac-len-xe-nang-va-cai-day-an-toan-truoc-khi-van-hanh

Thao tác lên xe nâng và cài dây an toàn trước khi vận hành

Vì ghế ngồi lái thường nằm ở phía bên trái nên bạn sẽ lên xe từ hướng này với các thao tác như sau:

  • Nắm tay trái vào tay vịn phía trước và nắm tay phải vào tay vịn phía sau, đồng thời chân trái bước lên bậc. Sau đó, bạn có thể bước lên và ngồi vào xe. Lưu ý, không nắm vô lăng khi leo lên xe để đảm bảo an toàn.
  • Kiểm tra độ chắc chắn của dây an toàn và cài chặt dây.

Mở khóa và khởi động xe nâng

buoc-thu-2-trong-cach-lai-xe-nang-la-mo-khoa-va-khoi-dong-xe

Bước thứ 2 trong cách lái xe nâng là mở khóa và khởi động xe

  • Trước khi khởi động xe nâng, bạn cần chắc chắn xe đang ở số 0 và trả cần số về vị trí trung tâm.
  • Xác định và kiểm tra chân phanh.
  • Xoay chìa khóa ngược chiều kim đồng hồ để khởi động xe nâng.

Nâng càng xe nâng lên bằng cần gạt xe nâng

Cần gạt xe nâng thường được trang bị phía bên tay phải của ghế lái để nâng, hạ càng và nghiêng khung nâng. Tuy nhiên, mỗi xe nâng sẽ có thiết kế và hướng dẫn vận hành khác nhau, bạn cần xem hướng dẫn để biết được vị trí cần gạt của loại xe đang được sử dụng.

Cách nâng càng xe như sau: Kéo cần gạt để nâng càng xe nâng lên khoảng 10 cm so với mặt đất. Việc này nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe, tránh trường hợp càng nâng va chạm với mặt đất.

Đạp bàn đạp phanh xe

kiem-tra-ky-cang-ban-dap-phanh-truoc-khi-bat-dau-van-hanh-xe

Kiểm tra kỹ càng bàn đạp phanh trước khi bắt đầu vận hành xe

Trước khi cài số cho xe nâng di chuyển, bạn nên đạp chân phanh phía bên trái để xe không bị trôi khi đẩy cần gạt phanh khẩn cấp về phía trước. Bạn phải đảm bảo rằng không có người hoặc vật cản trong bán kính 3m trước khi thực hiện cách lái xe nâng tiếp theo.

Cài cần số theo hướng di chuyển cho xe

Trước khi cài cần số bạn cần mở thắng tay bằng cách đẩy về phía trước. Cách cài cần số theo hướng di chuyển như sau:

  • Đẩy cần số về phía trước nếu muốn di chuyển xe nâng về phía trước, ngược lại, nếu muốn xe nâng di chuyển về phía sau thì bạn hãy đẩy cần số về phía sau.
  • Khi đẩy cần số bạn vẫn phải đạp chân phanh. Tuy nhiên, một số loại xe không dùng cần số nên bạn cần xem sách hướng dẫn cách lái xe nâng đang sử dụng.
  • Khi dừng xe bạn hãy nhớ đặt cần số về lại số 0.

>>  Tham khảo các mẫu xe nâng hàng tốt nhất tại đây.

Đạp chân ga và di chuyển xe nâng

Chân ga thường nằm phía bên phải của bạn, hãy đạp chân ga nhẹ nhàng và từ từ để xe nâng di chuyển. Một số loại xe nâng có bàn đạp tiến lùi hoặc nút tiến lùi nên hãy đọc sách hướng dẫn lái xe nâng để có thể xác định được chân ga đúng.

Nếu bạn cho xe nâng di chuyển lùi hoặc qua khúc cua, góc khuất thì hãy quan sát thật kỹ càng hoặc cần có người hướng dẫn.

Bấm còi trong lúc di chuyển

Còi xe cần phải phát ra âm thanh đủ lớn để phát tín hiệu. Khi di chuyển đến khúc cua, nơi giao nhau có người, gặp chướng ngại vật hay chuyển hướng, bạn cần bấm còi để ra tín hiệu cảnh báo.

bam-coi-ra-tin-hieu-neu-di-chuyen-lui-xe-chuyen-huong-hoac-den-doan-giao-nhau

Bấm còi ra tín hiệu nếu di chuyển lùi xe, chuyển hướng hoặc đến đoạn giao nhau

Xoay vô lăng điều khiển

Trên đỉnh tay vô lăng được thiết kế một núm để dễ dàng vận hành và xử lý tình huống. Khi muốn rẽ, bạn chỉ cần xoay vô lăng theo hướng mong muốn.

Cách lái xe nâng khi nâng, hạ hàng hóa

Học cách lái xe nâng khi tiến hành nâng, hạ hàng hóa là điều vô cùng cần thiết để có thể vận hành xe nâng thành thạo và an toàn.

Di chuyển xe đến vị trí lấy hàng

Bạn cần di chuyển và dừng xe nâng cách pallet hoặc kiện hàng khoảng 30cm để có thể quan sát và đặt càng nâng chính xác.

di-chuyen-va-dung-xe-nang-cach-tai-khoang-30-cm

Di chuyển và dừng xe nâng cách tải khoảng 30 cm

Nâng hoặc hạ càng nâng để phù hợp các khe hở pallet

Nếu càng nâng không phù hợp với vị trí pallet và hàng hóa thì bạn phải điều chỉnh độ cao và độ rộng của càng nâng. Trong trường hợp xe không có nút điều chỉnh độ rộng càng nâng thì bạn phải xuống xe và tự điều chỉnh bằng tay. Lưu ý, khi xuống xe phải thực hiện cách lái xe nâng an toàn như tắt máy và cài thắng tay để xe không bị trôi.

dieu-chinh-do-rong-cua-cang-nang-sao-cho-phu-hop-voi-kich-thuoc-cua-pallet-va-hang-hoa

Điều chỉnh độ rộng của càng nâng sao cho phù hợp với kích thước của pallet và hàng hóa

Bạn có thể sử dụng cần gạt nâng, hạ nhắm thẳng vào vị trí lấy hàng để điều chỉnh độ cao của càng nâng cho phù hợp với pallet. Quá trình điều chỉnh cần được thực hiện chậm rãi, đối với bạn mới học cách lái xe nâng thì không nên lấy hàng ở vị trí cao và lấy nhiều pallet cùng một lúc.

Tiến xe nâng về phía trước

Sau khi điều chỉnh độ cao và độ rộng của càng nâng phù hợp, bạn hãy điều khiển cho xe tiến về phía trước một cách chậm rãi và cẩn thận. Di chuyển xe về phía trước sao cho hàng hóa vào trong sát góc càng nâng. Khi hàng hóa được đưa vào đúng vị trí thì bạn phải cài thắng tay trước khi thực hiện nâng pallet lên.

Thực hiện thao tác nâng pallet lên

Khi pallet hàng hóa đã vào đúng vị trí, bạn tiếp tục gạt cần nâng để nâng pallet lên khỏi mặt đất khoảng 10cm. Sau đó, bạn phải tiến hành nghiêng khung nâng về phía sau (về phía bạn) và bắt đầu di chuyển xe nâng đến vị trí dỡ tải. Trong lúc di chuyển, bạn hãy chú ý tuân thủ các quy tắc an toàn trong cách lái xe nâng hàng.

Các thao tác dỡ tải an toàn

Sau khi lấy hàng và di chuyển xe nâng thành thạo thì bạn cần biết cách lái xe nâng trong việc dỡ hàng để tránh gây nguy hiểm.

Nghiêng khung nâng thẳng đứng

Trước khi dỡ hàng, bạn hãy di chuyển và dừng xe nâng cách vị trí dỡ hàng khoảng 30cm. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh khung nâng về vị trí thẳng đứng.

dieu-chinh-khung-nang-thang-dung-truoc-khi-thuc-hien-do-tai

Điều chỉnh khung nâng thẳng đứng trước khi thực hiện dỡ tải

Nâng tải cao hơn vị trí đặt

Sau khi đưa khung nâng về vị trí thẳng đứng, bạn cần tiến hành nâng càng nâng cao hơn khu vực đặt hàng khoảng 15cm. Thao tác này giúp bạn quan sát vị trí dỡ hàng tốt hơn. Nếu như đặt hàng ở mặt đất thì bạn có thể bỏ qua thao tác này vì dễ dàng quan sát hơn so với trên cao.

Thao tác di chuyển xe nâng và đặt tải

Bạn cần điều khiển xe nâng di chuyển vuông góc với nơi đặt tải, khi mới học cách lái xe nâng bạn nên nhờ người hỗ trợ quan sát. Sau khi di chuyển đến đúng vị trí đặt tải, bạn cần cài phanh tay và hạ tải xuống một cách chậm rãi. Khi đặt tải không được để xảy ra sai lệch giữa các pallet và mất sự ổn định của hàng hóa.

Hạ hàng nâng xuống

Bạn tiến hành hạ càng nâng từ từ xuống vị trí đặt để không làm mất tính ổn định của hàng hóa.

Lùi xe nâng lại

Sau khi hàng hóa được đặt đúng vị trí và ổn định, bạn có thể điều khiển xe nâng lùi lại và tiếp tục quy trình cho lượt sau.

Thao tác tự dừng xe

Khi không còn nhu cầu sử dụng, việc dừng, đỗ xe nâng cũng cần phải tuân thủ các quy tắc.

Dừng xe đúng nơi quy định

Mỗi kho, xưởng sẽ có nơi đậu xe nâng khác nhau nên bạn cần di chuyển xe nâng đến đúng nơi quy định. Hãy chắc rằng vị trí dừng, đỗ xe nâng không chắn lối đi hay tiếp xúc với các phương tiện khác. Sau đó, bạn hãy đạp chân phanh cho đến khi xe dừng hẳn và tiến hành khóa phanh tay.

Hạ càng của xe nâng

Khi xe đã dừng đúng nơi quy định, bạn hãy điều khiển khung nâng về vị trí thẳng đứng và hạ càng nâng sao cho sát mặt đất.

di-chuyen-xe-nang-den-dung-vi-tri-dung-quy-dinh-va-ha-cang-nang-xuong-sat-mat-dat

Di chuyển xe nâng đến đúng vị trí dừng quy định và hạ càng nâng xuống sát mặt đất

Khóa xe nâng

Sau khi hoàn thành các thao tác trên, bạn cần trả cần số về trung tâm, mở khóa phanh khẩn cấp, khóa xe nâng lại và rút khóa để tránh người khác cầm lái. 

Khi vận hành xe nâng, bạn cần tuân thủ các quy tắc an toàn trong hướng dẫn cách học lái xe nâng. Đối với người mới bắt đầu, bạn cần có người hướng dẫn và quan sát trong thời gian đầu tự học cách lái xe nâng để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và mọi người xung quanh.

Để có thể vận hành xe nâng một cách thành thạo và chuyên nghiệp, bạn cần dành nhiều thời gian để làm quen và học cách lái xe nâng. Hy vọng với những cách lái xe nâng trên đây, bạn có thể vận hành xe nâng một cách dễ dàng hơn ngay lần đầu sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về xe nâng hàng, dịch vụ mua và thuê xe nâng thì bạn hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Xe nâng Hưng Phát để được hỗ trợ nhanh nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button