Pallet là gì? Các loại phổ biến và công dụng mà nó mang lại?

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, pallet là thiết bị hậu cần quan trọng. Đây là một nền tảng chịu lực di động, cứng và phẳng. Các loại pallet khác nhau được sử dụng để xếp, lưu trữ, lắp ráp hoặc vận chuyển hàng hóa. Chúng làm tăng hiệu quả của các kho, bãi bằng cách cho phép di chuyển và xếp chồng hàng hóa lên nhau một cách dễ dàng thông qua máy móc hoặc công cụ như xe nâng và kích nâng pallet.

pallet-la-nen-tang-di-dong-phang-chiu-luc-tot-thuong-duoc-su-dung-de-van-tai-hang-hoa

Pallet là nền tảng di động, phẳng, chịu lực tốt, thường được sử dụng để vận tải hàng hóa

Pallet là gì?

Pallet hay còn được gọi là kệ kê hàng, tấm kê hàng, có cấu trúc phẳng, dùng để cố định hàng hóa trong trường hợp hàng được nâng, hạ bởi xe nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Đây là một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và sắp xếp hàng hóa một cách hiệu quả nhất hiện nay.

>> Tham khảo thêm về xe nâng tại đây.

Pallet được chia thành những loại nào?

Kệ kê hàng không chỉ là thiết bị hậu cần có độ bền cao, chịu được tải trọng lớn mà còn đa dạng về mẫu mã, màu sắc và kích thước. Các loại tấm kê hàng phổ biến nhất hiện nay là gỗ, nhựa, sắt và giấy.

Pallet nhựa

Loại kệ kê hàng này được làm từ nhựa Polyetylen mật độ cao hoặc nhựa PE tái chế. Quá trình sản xuất loại tấm kê hàng này khá phức tạp, được sản xuất hàng loạt bằng nhựa cứng nên có độ bền cao và khả năng chịu nắng, mưa tốt.

Kệ kê hàng bằng nhựa khá nhẹ và dễ vệ sinh nên thuận tiện cho việc bảo quản và lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài. Tuy nhiên, loại kệ kê hàng này lại có giá thành khá cao và khó sản xuất cho đơn hàng có số lượng nhỏ. Kệ kê hàng nhựa thường được sử dụng làm kệ cho hàng hóa nặng như gạch, đá, sắt,… và đặc biệt là trong dây chuyền sản xuất gạch không nung.

pallet-nhua-co-nhieu-thiet-ke-khac-nhau-de-dap-ung-nhieu-muc-dich-su-dung-cua-khach-hang 

Tấm kê hàng bằng nhựa có nhiều thiết kế khác nhau để đáp ứng nhiều mục đích sử dụng của khách hàng

Pallet gỗ

Đây là loại tấm kê hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chất liệu dùng để sản xuất kệ kê hàng này thường là gỗ thông, gỗ sồi, gỗ tràm,… nên rất chắc chắn.

Tấm kê hàng gỗ có giá thành rẻ, số lượng sản xuất linh động và thích ứng tốt với mọi loại hàng hóa. Kệ kê hàng này được làm từ vật liệu kín, không phân hủy và có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, tấm kê hàng bằng gỗ lại rất dễ ẩm, mốc nếu tiếp xúc với nước trong thời gian dài.

pallet-go-la-loai-ke-ke-hang-duoc-su-dung-pho-bien-nhat-hien-nay

Pallet gỗ là loại kệ kê hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Pallet sắt

Kệ kê hàng bằng sắt là loại kệ kê hàng ít được sử dụng nhất, chiếm khoảng 1% trên thị trường. Loại tấm kê hàng này có tải trọng lớn, dễ dàng vệ sinh và có tuổi thọ lên đến 10 năm.

Tuy nhiên, tấm kê hàng bằng sắt có trọng lượng nặng và giá thành cao hơn so với các loại tấm kê hàng khác. Phạm vi áp dụng cũng hạn chế, chủ yếu được sử dụng cho đạn dược quân sự, ngành kinh doanh hóa chất và dịch vụ ăn uống.

pallet-sat-rat-cung-cap-va-ben-chac-nen-duoc-su-dung-de-tai-cac-hang-hoa-co-khoi-luong-lon

Tấm kê hàng bằng sắt rất cứng cáp và bền chắc nên được sử dụng để tải các hàng hóa có khối lượng lớn

Pallet giấy

Kệ kê hàng này được sản xuất từ một loại giấy đặc biệt, có nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực lớn. Do đó, tấm kê hàng làm bằng giấy không chịu được nước, dễ bị hư hỏng và có tải trọng khá thấp, khoảng 200 kg. Tấm kê hàng bằng giấy thường được sử dụng cho hàng hóa cao cấp, yêu cầu độ ẩm thấp và có trọng lượng nhẹ.

pallet-giay-duoc-phan-loai-thanh-pallet-giay-3-chan-9-chan-giay-to-ong-giay-dac-biet

Pallet giấy được phân loại thành 3 chân, 9 chân, giấy tổ ong, giấy đặc biệt,…

Công dụng pallet là gì?

Hiện nay, kệ kê hàng được sử dụng nhiều trong kho vận và lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Một số công dụng nổi bật có thể kể đến như:

 • Hạn chế việc hàng hóa bị ẩm, mốc, bám bụi bẩn và mối, mọt do tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
 • Cố định hàng hóa để xe nâng hoặc thiết bị vận chuyển dễ dàng di chuyển.
 • Tránh trường hợp hư hỏng hàng hóa do đổ vỡ trong quá trình di chuyển.
 • Dễ dàng sắp xếp, lưu trữ và tiết kiệm không gian kho, bãi.
 • Tăng năng suất làm việc.
 • Ứng dụng khác như: bàn, ghế, giường, thùng gỗ,…

Các kích thước tiêu chuẩn của tấm kê hàng

Kích thước tiêu chuẩn của tấm kê hàng thay đổi tùy thuộc vào vật liệu và mục đích sử dụng. Sau đây là các kích thước tiêu chuẩn của các loại tấm kê hàng bằng gỗ, nhựa, sắt và giấy.

Kích thước tiêu chuẩn của pallet gỗ

Để thuận tiện cho việc xuất nhập khẩu, ISO đã quy định 6 kích thước tiêu chuẩn cho kệ kê hàng gỗ như sau:

Kích thước (rộng x dài) (mm) Khu vực áp dụng
1016 x 1219 Bắc Mỹ
1000 x 1200 Châu Âu, châu Á
1165 x 1165 Châu Úc
1067 x 1067 Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á
1100 x 1100 Châu Á
800 x 1200 Châu Âu

Kích thước tiêu chuẩn của pallet nhựa

Hiện nay, kích thước của pallet nhựa được sản xuất và sử dụng nhiều nhất là:

 • 1000mm x 1000mm x 150mm (rộng x dài x cao): Loại này được sử dụng để kê, lưu kho và vận chuyển hàng hóa.
 • 1100mm x 1200mm x 150mm (rộng x dài x cao): Loại này phù hợp với hàng hóa có kích thước trung bình, được sử dụng trong kho, bãi có diện tích nhỏ.
 • 1100mm x 1100mm x 120mm (rộng x dài x cao): Đây là loại pallet nhỏ, có hình vuông, hoàn toàn phù hợp trong ngành thực phẩm và sản xuất sản phẩm nhỏ, lẻ.
 • 800mm x 1200mm x 180mm (rộng x dài x cao): Loại này thường được dùng để vận chuyển hoặc sắp xếp hàng hóa nhưng có thể gây ra một số bất tiện khi vận chuyển thùng hàng vuông.

Đối với pallet xuất khẩu, tiêu chuẩn kích thước được quy định nghiêm ngặt như sau:

 • 1000mm x 1200mm x 150mm (rộng x dài x cao): Đây là kích thước theo tiêu chuẩn ISO.
 • 800mm x 1200mm x 144mm (rộng x dài x cao): Kích thước này được áp dụng tại thị trường châu Âu.
 • 1165mm x 1165mm (rộng x dài): Kích thước này chỉ áp dụng tại Úc.

Kích thước tiêu chuẩn của pallet sắt

Kích thước tiêu chuẩn của pallet sắt cũng tương tự như kích thước của pallet gỗ và nhựa, tuy nhiên, khách hàng cũng có thể đặt sản xuất theo nhu cầu sử dụng.

Kích thước tiêu chuẩn của pallet giấy

Pallet giấy thường có các kích thước phổ biến như: 1200mm x 1000mm x 120mm, 1100mm x 1100mm x 120mm, 1200mm x 800mm x 120mm, 1100mm x 1300mm x 120mm (rộng x dài x cao) hoặc sản xuất theo yêu cầu của khách hàng.

Tại Việt Nam chưa có quy định về kích thước tiêu chuẩn của kệ kê hàng nên khách hàng có thể lựa chọn kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích kho, bãi. Tuy nhiên, nếu xuất khẩu hàng hóa sang nước khác thì nên tuân thủ kích thước tiêu chuẩn được ISO công nhận. Điều này giúp cho việc luân chuyển hàng hóa được dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Tại sao nên sử dụng tấm kê hàng?

Pallet là thiết bị được sử dụng phổ biến trong kho, bãi, nhà xưởng, cũng như trong các ngành vận tải, xuất nhập khẩu. Tấm kê hàng có ưu điểm vượt trội về việc tối ưu hóa thời gian, không gian và nguồn nhân lực. Một số lý do tại sao khách hàng nên sử dụng pallet khi lưu trữ, sắp xếp và luân chuyển hàng hóa có thể kể đến như:

 • Pallet có tính di động, dễ dàng vận chuyển mà không ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.
 • Các kệ kê hàng này có tính bền, chắc và độ dẻo dai nên khách hàng có thể xếp chồng hàng hóa lên nhau mà không sợ đổ vỡ.
 • Hàng hóa được sắp xếp trên tấm kê hàng có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, hạn chế tình trạng ẩm ướt, bụi bẩn hay mối, mọt.
 • Tấm kê hàng được thiết kế tương đối gọn, nhẹ nên hoàn toàn phù hợp cho các khu vực có diện tích nhỏ. Các loại kệ kê hàng này có thể xếp chồng lên nhau, giúp tối ưu hóa không gian.

Pallet đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển, sắp xếp và lưu trữ hàng hóa. Trong các kho hàng, loại kệ kê hàng này thường được sử dụng với xe nâng để nâng, hạ, di chuyển hàng hóa. Vì thế, khách hàng cần liên hệ với các công ty chuyên phân phối sản phẩm xe nâng uy tín để có thể lựa chọn được loại xe nâng và pallet phù hợp. Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Xe nâng Hưng Phát để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button