Cấu tạo xe nâng điện – Nguyên lý hoạt động chi tiết của xe nâng

Hiện nay, xe nâng điện được sử dụng phổ biến trong các kho bãi, giúp cho việc di chuyển, nâng hạ hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Khách hàng cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động và cấu tạo xe nâng điện để có thể lựa chọn được loại xe nâng phù hợp.

Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là loại xe nâng chạy bằng động cơ điện (bình ắc quy) thay vì động cơ đốt trong (IC). Xe nâng điện khá giống với xe ô tô, được trang bị buồng lái và ghế ngồi, có hộp số tự động và chân ga cảm biến.

Xe nâng điện được dùng để thay thế sức người trong việc di chuyển, nâng, hạ hàng hóa trong các kho, xưởng sản xuất. Loại xe này giúp nâng cao năng suất làm việc, không gây tiếng ồn và đạt hiệu quả an toàn cao.

xe-nang-dien-giup-toi-uu-hoa-nang-suat-lam-viec-va-giam-chi-phi-nhan-cong

Xe nâng điện giúp tối ưu hóa năng suất làm việc và giảm chi phí nhân công

Đặc điểm cấu tạo xe nâng điện

Xe nâng điện là loại xe có cấu tạo máy móc hiện đại, hoạt động dựa trên sự điều khiển của con người. Để có thể điều khiển xe nâng điện một cách an toàn thì khách hàng cần hiểu rõ cấu tạo xe nâng điện. Nhìn chung, các loại xe nâng điện đều có cấu tạo chung như sau.

so-do-cau-tao-chung-cua-cac-loai-xe-nang-dien

Khung nâng

Đây là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe nâng điện, quyết định chiều cao nâng hàng của xe. Khung nâng là nơi đặt bình nhiên liệu, có vai trò quyết định trong đỡ khung xe và càng xe. Hơn thế, khung nâng được cấu tạo, lắp ráp chắc chắn và chịu lực tốt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

khung-nang-duoc-thiet-ke-chac-chan-va-chiu-luc-tot-giup-di-chuyen-hang-hoa-de-dang-va-nhanh-chong

Khung nâng được thiết kế chắc chắn và chịu lực tốt giúp di chuyển hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng

Giá nâng

Giá nâng được gắn vào khung nâng và có thể di chuyển lên xuống để vận chuyển và nâng, hạ hàng hóa. Bộ phận này có kết cấu từ thép và vòng bi được gia công chính xác tuyệt đối để có thể hoạt động ổn định và không xảy ra tình trạng sai lệch khi nâng, hạ hàng hóa. Kích thước giá nâng tỷ lệ thuận với tải trọng của xe nâng.

Càng nâng

Càng nâng còn được gọi là nĩa nâng, là nơi đặt hàng hóa muốn di chuyển và nâng, hạ. Càng nâng có hình dáng gần giống với chữ “L”, phần dài nhô ra dùng để đặt hàng hóa và phần ngắn hơn được liên kết với giá nâng. Bộ phận này có thanh đỡ đầu xi lanh, khi piston đi lên sẽ kéo theo thanh đỡ đầu xi lanh.

cang-nang-duoc-thiet-ke-gan-giong-chu-“l”-la-noi-dat-pallet-hang-hoa

Càng nâng được thiết kế gần giống chữ “L”, là nơi đặt pallet hàng hóa

Đối trọng

Đây là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo xe nâng điện. Đối trọng được gắn phía sau xe nhằm cân bằng trọng lượng hàng hóa và giúp giữ thăng bằng cho xe khi sử dụng. Đối với xe nâng điện, đối trọng được cố định với bình ắc quy và đặt phía sau xe, giúp xe cân bằng.

Mui xe

Mui xe được cấu tạo từ kim loại, có chức năng bảo vệ người điều khiển tránh khỏi những tác động bên ngoài như vật rơi từ trên cao xuống.

Động cơ điện xe nâng

Đây là hệ thống motor khép kín, đã được tích hợp trong xe, giúp xe nâng điện vận hành.

Hệ thống điều khiển xe nâng

Hệ thống điều khiển xe nâng bao gồm vô lăng, nút bấm, phanh và chân ga hoạt động dựa trên cảm biến từ và các bo mạch điều khiển bên trong.

Bo mạch điều khiển xe nâng

Đây được xem là “bộ não” của xe nâng điện, là bảng chip điện tử, dẫn truyền tín hiệu di chuyển và điều khiển nâng, hạ. Bo mạch điều khiển bao gồm bảng mạch điện và bộ điều khiển.

Hệ thống bánh xe nâng

Hệ thống bánh xe được sử dụng cho xe nâng điện thường là bánh lốp đặc, bánh di chuyển bơm hơi hoặc bánh xe nhựa PU cao cấp. Hệ thống bánh xe có thể được chia thành bánh tải và bánh lái riêng biệt hoặc đều là bánh lái, phụ thuộc vào từng loại xe.

banh-xe-duoc-dung-trong-xe-nang-dien-bao-gom-banh-lop-dac-banh-di-chuyen-bom-hoi-va-banh-xe-nhua-pu

Bánh xe được dùng trong xe nâng điện bao gồm bánh lốp đặc, bánh di chuyển bơm hơi và bánh xe nhựa PU

Nguyên lý hoạt động xe nâng điện

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo xe nâng điện, khách hàng cũng cần biết thêm về nguyên lý hoạt động xe nâng điện để có thể sử dụng và điều khiển dễ dàng hơn.

Hình thức hoạt động

Cấu tạo xe nâng điện giúp xe có thể hoạt động theo hai hình thức khác nhau là:

 • Nâng hàng hóa từ nơi thấp đến nơi cao và ngược lại.
 • Di chuyển hàng hàng từ vị trí này sang vị trí khác.

Quá trình nâng, hạ hàng hóa lên, xuống

Như đã đề cập trước đó, xe nâng điện giúp khách hàng di chuyển cũng như nâng, hạ hàng hóa một cách thuận lợi và an toàn. Quá trình di chuyển xe sẽ dựa trên cơ chế bánh răng và xi lanh đẩy.

Chức năng chính của xe nâng điện là nâng, hạ hàng hóa lên, xuống ở những độ cao khác nhau. Nguyên lý xe nâng điện trong quá trình nâng, hạ hàng hóa lên, xuống cụ thể như sau:

 • Khi càng nâng được đưa vào vị trí pallet hàng hóa, bộ phận bơm dầu thủy lực sẽ bắt đầu đẩy dầu nhiều hơn vào bên trong xi lanh nâng và khung nâng được di chuyển lên cao. Dưới sự hỗ trợ của mỡ chịu nhiệt và các con lăn hướng dẫn, các tầng kim loại bắt đầu trượt trên ray.
 • Hệ thống bánh đà trên xe giúp dây xích hoạt động, con lăn trong giá nâng di chuyển trên ray giúp kéo càng nâng và pallet hàng hóa lên cao.
 • Lúc này, xi lanh nghiêng sẽ ngã về phía sau giúp hàng hóa không bị đổ về phía trước và di chuyển dễ dàng hơn.
 • Khi khung nâng đạt độ cao cần thiết thì bộ phận bơm dầu thủy lực không bơm dầu vào xi lanh nữa. Sau đó, hàng hóa được đặt vào vị trí mong muốn.
 • Khi quá trình nâng kết thúc, lượng dầu còn lại trong xi lanh sẽ được trả về thùng chứa. Khi đó, xi lanh nâng sẽ hạ xuống và khung nâng sẽ trở lại vị trí ban đầu.
 • Sau đó, xe nâng điện sẽ di chuyển đến vị trí đặt hàng mong muốn. Lúc đó, xích trên puly sẽ chạy ngược vòng, đưa càng nâng và giá nâng về vị trí thấp nhất. Dầu trong xi lanh nghiêng và xi lanh nâng, hạ cũng sẽ được trả về thùng chứa để trở về trạng thái bình thường.

Phân loại xe nâng điện

Các loại xe nâng điện được phân loại dựa trên cách thức vận hành xe. Cấu tạo của xe nâng điện có sự khác nhau để đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Xe nâng điện đứng lái

Cơ chế hoạt động và cấu tạo xe nâng điện đứng lái sẽ tương tự như cấu tạo xe nâng điện đã được đề cập. Ngoài ra, cấu tạo xe nâng điện đứng lái có điểm khác biệt là được thiết kế với bàn đứng (buồng đứng) – nơi người vận hành đứng để điều khiển xe.

Xe nâng điện đứng lái có hai loại chính là: tầm thấp (3m – 6,5m) và tầm cao (7,5m – 12m). Tải trọng của xe nâng điện đứng lái đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, cụ thể như sau: xe nâng điện đứng lái 1 tấn; 1,5 tấn; 1,8 tấn; 3 tấn,…

xe-nang-dien-dung-lai-toyota-tai-trong-1-tan-su-dung-tai-cac-kho-co-khong-gian-hep

Xe nâng điện đứng lái Toyota tải trọng 1 tấn, sử dụng tại các kho có không gian hẹp

Một số ưu điểm của xe nâng điện đứng lái có thể kể đến là:

 • Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng.
 • Tiết kiệm nhiên liệu.
 • Vận hành ổn định, êm ái.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

Với cấu tạo xe nâng điện đứng lái nhỏ gọn, loại xe này được sử dụng nhiều trong vận chuyển hàng hóa tại các kho nhỏ, có không gian hẹp ở một số ngành nghề như: thực phẩm, dược phẩm, siêu thị,…

>> Tham khảo thêm thông tin về xe nâng điện đứng lái tại đây.

Xe nâng điện ngồi lái

So với xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái có buồng lái và ghế lái thoải mái cho người vận hành xe. Loại xe nâng điện này được ứng dụng trong vận chuyển, nâng, hạ các hàng hóa có khối lượng lớn một cách an toàn và linh hoạt.

Trên thị trường hiện nay, xe nâng điện ngồi lái có nhiều tải trọng từ 1 tấn đến 3 tấn cùng với nhiều giá thành khác nhau, đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng.

xe-nang-dien-ngoi-lai-komatsu-tai-trong-1-5-tan-su-dung-nang-ha-hang-hoa-co-tai-trong-lon

Xe nâng điện ngồi lái Komatsu tải trọng 1,5 tấn, sử dụng nâng, hạ hàng hóa có tải trọng lớn

>> Tham khảo thêm thông tin về xe nâng điện ngồi lái tại đây.

Xe nâng điện bán tự động

Xe nâng điện bán tự động là loại xe dùng động cơ điện cho quá trình nâng, hạ hàng hóa. Tuy nhiên, việc di chuyển xe sẽ sử dụng sức kéo của người như các loại xe nâng tay.

Xe nâng điện bán tự động có một số ưu điểm như: giá thành phải chăng, tiết kiệm chi phí vận hành và quản lý kho hàng,… Với sản phẩm này, doanh nghiệp có thể tối ưu hiệu suất làm việc và tiết kiệm chi phí nhân công. Loại xe nâng điện này đa dạng tải trọng từ 400kg đến 2 tấn, được sử dụng trong các không gian nhỏ để nâng, hạ hàng hóa trên kệ.

Thương hiệu xe nâng điện tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu xe nâng điện uy tín, chất lượng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng. Sau đây là một số thương hiệu xe nâng điện tốt nhất hiện nay.

Toyota

Toyota là thương hiệu Nhật Bản, đứng đầu thế giới về nghiên cứu và sản xuất động cơ. Các linh kiện, phụ tùng và thiết kế xe nâng đều được Toyota thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường. Do đó, xe nâng Toyota luôn đi đầu về công nghệ cùng với chính sách bảo hành, bảo dưỡng tuyệt vời. Xe nâng điện Toyota là một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Mitsubishi 

Mitsubishi là một thương hiệu đến từ Nhật Bản, được nhiều khách hàng đánh giá cao. Xe nâng của Mitsubishi có sức nâng lớn (tải trọng lên đến 20 tấn) và lực nâng nhẹ, dứt khoát. Dòng xe này của Mitsubishi thì tiết kiệm nhiên liệu hơn các dòng xe khác và có tuổi thọ cao nếu được bảo trì, bảo dưỡng đúng hạn.

Komatsu 

Komatsu là thương hiệu luôn hướng đến chất lượng sản phẩm và không ngừng ứng dụng các kỹ thuật mới trong sản xuất sản phẩm. Xe nâng Komatsu có độ bền cao, tiết kiệm nhiên liệu và tiêu chuẩn khí thải đạt tiêu chuẩn châu Âu. Từng chi tiết và bộ phận của xe nâng Komatsu đều được kiểm tra kỹ càng trước khi đưa ra thị trường.

Hyundai 

Hyundai là thương hiệu xe nâng uy tín và chất lượng đến từ Hàn Quốc. Xe nâng Hyundai có kích thước nhỏ gọn và có thể vận hành tốt ở các điều kiện làm việc khác nhau. Với đa dạng loại xe, tải trọng, chiều cao nâng cũng như luôn được tích hợp công nghệ mới, xe nâng Hyundai luôn là mang đến độ tin cậy cao.

Đơn vị cung cấp xe nâng điện uy tín hiện nay

Công ty TNHH Xe nâng Hưng Phát là nơi cung cấp xe nâng điện chất lượng, uy tín và giá cả tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, công ty cũng cung cấp phụ tùng, dịch vụ sửa chữa và bảo trì chuyên nghiệp, giúp xe nâng của khách hàng luôn trong tình trạng tốt nhất.

Công ty luôn mang đến sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng với các sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng như: Mitsubishi, Komatsu, Toyota, Hyster, Hyundai, Nissan, Yale,…

cong-ty-tnhh-xe-nang-hung-phat-cung-cap-xe-nang-dien-chat-luong-voi-gia-ca-tot-nhat-hien-nay

Công ty TNHH Xe nâng Hưng Phát cung cấp xe nâng điện chất lượng với giá cả tốt nhất hiện nay

Xe nâng điện đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp vì tính năng tiện lợi, an toàn, tiết kiệm nhân công trong quá trình di chuyển và nâng, hạ hàng hóa. Cấu tạo xe nâng điện và nguyên lý hoạt động được đề cập trong bài viết này giúp khách hàng hiểu hơn về xe nâng điện và có thể vận hành loại xe này một cách tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Xe nâng Hưng Phát để nhận được tư vấn về xe nâng điện tận tâm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button