Sắp xếp hàng kho hàng hóa gọn gàng, khoa học, dễ quản lý

Sắp xếp kho hợp lý, khoa học sẽ là cơ sở giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là khi số lượng hàng hóa kinh doanh lớn, kho hàng rộng và có nhiều tầng, nhiều kệ. Từ đó, quá trình vận hành của doanh nghiệp cũng đạt hiệu suất cao hơn. Với các nguyên tắc sắp xếp dưới đây, kho hàng của bạn sẽ luôn đảm bảo được tiêu chí dễ tìm, dễ lấy, dễ kiểm tra và quản lý. Cùng theo dõi bài viết để tìm được giải pháp tối ưu không gian kho nhé!

sap-xep-kho-hang-sao-cho-khoa-hoc

Sắp xếp kho hàng sao cho khoa học?

Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học

Sắp xếp kho hàng là quá trình bố trí, sắp xếp hàng hóa trong kho theo các nguyên tắc nhất định nhằm đảm bảo tính khoa học, hiệu quả. Đây là công việc cực kỳ quan trọng cần thực hiện tại các cửa hàng, kho bãi hoặc kho xưởng sản xuất,…

 • Bằng cách sắp xếp đâu vào đấy các loại mặt hàng, việc tìm kiếm hàng hóa khi cần thiết sẽ cực kỳ thuận tiện và nhanh chóng.
 • Doanh nghiệp tối ưu hóa được khả năng lưu trữ hàng hóa.
 • Với các kho hàng rộng lớn, nhiều kệ, nhiều hàng, bạn cũng không gặp khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra và xuất/nhập hàng.
 • Tiết kiệm được thời gian và công sức tìm kiếm hàng hóa trong kho, gia tăng năng suất làm việc. Khâu vận chuyển hàng hóa cũng thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

sap-xep-hang-hoa-trong-kho-hop-ly-giup-de-dang-kiem-ke-quan-ly

Sắp xếp hàng hóa trong kho hợp lý sẽ giúp dễ dàng kiểm kê, quản lý

Cách sắp xếp kho hàng khoa học như thế nào?

Sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học, hợp lý là điều cực kỳ cần thiết. Thế nhưng, sắp xếp như thế nào, có những nguyên tắc sắp xếp kho hàng ra sao? Đây là điều không phải ai cũng biết. Phần dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 11 cách sắp xếp kho hàng khoa học, tối ưu nhất cho mọi doanh nghiệp.

Đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho

Cách đầu tiên là đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho bằng cách sử dụng các chữ cái đơn giản. Chẳng hạn sử dụng A, B, C,… để đánh dấu các kệ; A1, A2,… để đánh dấu các tầng của kệ. Ngoài ra mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí có dùng thêm mũi tên để dễ hình dung.

Đánh dấu vị trí hàng hóa để dễ nhận biết và tìm kiếm

Người chịu trách nhiệm chính cho công việc này là thủ kho (hay quản lý kho). Người thủ kho cần chủ động đưa ra các đề xuất để sắp xếp hàng hóa trong kho. Đồng thời, khi cách thức sắp xếp thay đổi thì thủ kho cần cập nhật ngay vào sơ đồ kho để tránh sự cố nhầm lẫn. Sơ đồ kho sẽ kèm các chỉ dẫn sẽ được dán ngay cửa ra vào kho, giúp quá trình tìm kiếm, kiểm kê hoặc xuất/nhập hàng diễn ra nhanh chóng.

Sử dụng các chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Cách tốt nhất để nhanh chóng nhận diện, tìm kiếm hàng hóa trong kho là dựa vào nhãn chỉ dẫn dán trên các kệ hàng. Các loại nhãn chỉ dẫn sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như: tên sản phẩm, mã hàng hóa, ngày nhập kho,… Cách này giúp người quản lý kho nắm được bao quát về kho hàng, sắp xếp hàng hóa hợp lý và dễ tìm kiếm.

Sắp xếp theo mã SKU

Việc quản lý kho hàng thường gặp nhiều khó khăn bởi khâu tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Để tìm kiếm được chính xác một sản phẩm sẽ càng khó khăn hơn khi kho hàng quá rộng lớn, có nhiều mặt hàng cũng như tầng kệ khác nhau.

loi-di-kho-bai-du-rong-de-xe-nang-di-chuyen-quay-dau

Sắp xếp kho khoa học theo mã SKU

Cách đơn giản và tối ưu nhất để nhặt hàng trong kho là sắp xếp hàng hóa theo mã SKU (Stock Keeping Unit). Thực hiện bằng cách đặt tên các mặt hàng theo thứ tự alphabet. Ví dụ, một kệ chỉ chứa các mặt hàng có mã SKU bắt đầu bằng A, kệ khác chứa các mặt hàng có mã SKU bằng B,… và tương tự với các kệ khác.

Sắp xếp kho hàng theo hạn dùng và cách bảo quản

Nguyên tắc FIFO (First in, First out) – Hàng nhập trước xuất trước

Theo nguyên tắc “First in, First out”, cách thức bố trí kho hàng sẽ là những mặt hàng mới đặt ở phía trong, hàng cũ đặt phía ngoài. Hoặc nếu xếp chồng thì hàng mới đặt bên dưới và hàng cũ đặt phía trên. Như vậy, mặt hàng nào nhập trước, sẽ được xuất trước. Đây là nguyên tắc áp dụng cho các mặt hàng thực phẩm, thời trang hoặc linh kiện điện tử.

sap-xep-hang-hoa-theo-nguyen-tac-fifo

Ngành hàng thực phẩm thường sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc FIFO

Nguyên tắc LIFO (Last In, First Out) – Hàng nhập sau xuất trước

Ngược lại với nguyên tắc “First in, First out”, theo LIFO (Last In, First Out) hàng hóa nhập sau sẽ được ưu tiên xuất đi trước. Đây là cách sắp xếp kho hàng áp dụng với các mặt hàng không bị giới hạn thời gian lưu kho, không bị hư hỏng nếu tồn kho thời gian dài (ví dụ: vật liệu xây dựng).

Nguyên tắc FEFO (First Expired, First Out) – Hàng hết hạn trước xuất trước

FEFO – First Expired, First Out là nguyên tắc căn cứ vào hạn sử dụng của sản phẩm để sắp xếp hàng hóa cho phù hợp. Theo đó, các sản phẩm có hạn sử dụng ngắn sẽ được sắp xếp phía ngoài để xuất bán trước, hạn dùng lâu hơn sẽ được xuất sau.

Nguyên tắc FEFO (First Ended, First Out) – Hàng cuối cùng xuất trước

Sau một thời gian vận hành, doanh nghiệp sẽ có các đợt kiểm kê, rà soát định kỳ các mặt hàng trong kho. Lúc này, các mặt hàng lưu kho lâu sẽ được ưu tiên xuất kho để bán trước.

Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực

Cách bố trí và sắp xếp kho theo chủng loại và khu vực cũng đang được áp dụng rộng rãi tại các kho hàng. Theo đó, kho hàng được bố trí thành các khu vực cụ thể để sắp xếp các mặt hàng tương ứng như: hàng khô, hàng hóa chất, hàng có mùi, hàng đông lạnh, hàng cần bảo quản nhiệt độ mát,… Trường hợp hàng hóa giá trị cao cần bố trí tại một khu vực riêng, thậm chí có thể lắp đặt khóa bảo vệ để đảm bảo an toàn. Điều này nhằm tạo điều kiện tốt nhất để duy trì chất lượng hàng hóa cũng như thuận tiện hơn cho quá trình kiểm kê, xuất nhập hàng.

danh-muc-hang-de-vo-gia-tri-cao-nen-co-khu-vuc-kho-rieng-biet

Danh mục hàng dễ vỡ, giá trị cao nên có khu vực kho riêng biệt

Khu vực dành cho hàng bị lỗi, chờ xử lý

Mỗi kho hàng cần có khu vực riêng biệt để lưu trữ các mặt hàng có vấn đề, hàng lỗi hỏng chờ xử lý. Cách sắp xếp như vậy nhằm ngăn lây lan sự hư hại đối với các sản phẩm còn lại. Ngoài ra cũng tránh được việc doanh nghiệp xuất bán nhầm mặt hàng lỗi hỏng, kém chất lượng, gây mất uy tín.

Sử dụng pallet

Pallet là vật dụng không thể thiếu, phục vụ tối ưu cho khâu bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng thiết bị xe nâng. Hàng hóa được đặt trên pallet trước khi xếp vào kệ hàng, khi cần xuất kho chỉ cần sử dụng xe nâng hàng và bốc dỡ chính xác pallet chứa hàng đó. Ngoài ra, sử dụng pallet là điều cần thiết cho hàng hóa ở tầng trệt, các khu vực kho hàng có nguy cơ ngập nước hoặc bị mưa hắt.

su-dung-pallet-thuan-tien-khi-nang-ha-di-chuyen-bang-xe-nang

Sử dụng pallet thuận tiện khi nâng hạ, di chuyển bằng xe nâng

Sắp xếp, tổ chức lối đi kho bãi

Không chỉ sắp xếp các kệ hàng mà việc tổ chức lối đi kho bãi cũng cực kỳ quan trọng. Một vài lưu ý trong cách sắp xếp lối đi kho hàng như sau:

 • Lối đi chính hướng ra cửa chính, các lối đi phụ (nếu có) nên hướng ra phía cửa sổ để tạo sự thông thoáng, hạn chế ẩm mốc hàng hóa.
 • Lối đi giữa các kệ hàng nên tạo thành các đường thẳng song song, thuận tiện cho khâu xuất nhập hàng cũng như tìm kiếm, quản lý.
 • Các lối đi trong kho bãi cần có diện tích đủ rộng để các thiết bị xe nâng di chuyển, quay đầu và nâng/hạ hàng hóa.

loi-di-kho-bai-du-rong-de-xe-nang-di-chuyen-quay-dau

Lối đi kho bãi đủ rộng để xe nâng di chuyển, quay đầu

Những lưu ý cần tránh khi sắp xếp hàng trong kho

Bên cạnh những cách sắp xếp kho hàng khoa học, hợp lý kể trên bạn sẽ cần lưu ý một vài điểm cần tránh như sau:

 • Tránh sắp xếp hàng hóa che khuất tầm nhìn của camera.
 • Hàng hóa không chất quá cao nhằm đảm bảo an toàn, tránh đổ vỡ, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hệ thống thông gió hay làm mát.
 • Hàng hóa nên tránh để gần cửa sổ hay đặt sát tường bởi rất dễ bị mưa tạt hoặc ẩm mốc.
 • Các loại hàng có giá trị lớn, hàng dễ vỡ nên đặt ở khu vực riêng biệt, an toàn và có ghi chú rõ ràng. Không đặt gần các lối đi để tránh va chạm.
 • Hàng hóa dễ cháy không đặt gần các thiết bị tỏa nhiệt, tủ bảng điện,… để tránh chập cháy.
 • Hàng hóa sắp xếp trên kệ ngay ngắn, không nhấp nhô tránh làm cản lối đi.

Kết luận

Sắp xếp kho hàng là điều không hề đơn giản, đòi hỏi người quản lý cần nắm rõ các nguyên tắc sắp xếp hợp lý, khoa học. Tuân theo các cách này, việc quản lý kho, kiểm kê, tìm kiếm hay xuất nhập hàng hóa sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, doanh nghiệp sẽ khắc phục được những khó khăn, cải thiện hiệu quả năng suất làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button